Sử dụng cần đo chuyên dụng để siết ốc đúng lực

Sử dụng cần đo chuyên dụng để siết ốc đúng lực

Mối ghép ren - hay mối ghép bu-lông/đai ốc là một trong những loại mối ghép phổ biến nhất trong các kết cấu cơ khí. Đối với loại mối ghép này, lực siết là một thông số vô cùng quan trọng.

- Siết quá nhẹ: Không đảm bảo lực liên kết, mối ghép có thể sẽ tự tháo, đặc biệt trong môi trường rung động.

- Siết quá nặng: Vật liệu có thể bị biến dạng hoặc phá hủy, dẫn đến phá hủy mối ghép.Trong một vài trường hợp đặc biệt, ví dụ như mối ghép của bugi vào đầu quy-lát, việc siết quá lực sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc giữa 2 mặt ren, dẫn đến giải nhiệt kém, làm giảm tuổi thọ bugi.

- Lực siết không đồng đều: Chi tiết ghép có thể bị cong vênh, tiếp xúc không đồng đều, đặc biệt ở các chi tiết mặt bích như block máy.

Để đảm bảo lực siết ốc, cần sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng có khả năng đo lực. Đâu đó vẫn còn tồn tại tư duy phản biện kiểu "Cảm nhận bằng tay không được hay sao mà phải bắt chước tụi Nhật, tụi Tây siết cần cho màu mè?" (Trích nguyên văn một bình luận trên Youtube).

Xin thưa, nhờ màu mè mà tụi Nhật, tụi Tây chuẩn bị cấp sổ đỏ sao Hỏa hết rồi. Còn dân Việt Nam không màu mè nên vẫn còn ngày ngày đi cày trên cái xe 2 bánh. Dùng tay cảm nhận chưa chắc sai, còn dùng dụng cụ chuyên dụng thì đảm bảo luôn luôn đúng.

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

dương cơ nghiệp 26/05/2020

lực siết ốc nhớt winner là bao nhiêu Nm vậy ad