Những hiểu biết chưa đúng về mo-bin sườn

03/08/2021 Đăng bởi: Đỗ Trường Thanh

Mo-bin sườn là một bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Chức năng của mobin sườn là biến dòng điện áp thấp từ bình ắc-quy thành dòng điện cao áp hàng chục ngàn volt để tạo ra tỉa lửa phóng qua bugi.

Hai chữ mobin xuất phát từ tiếng Pháp (bobine), có nghĩa là cuộn dây. Gọi là "mô-bin sườn" vì thiết bị này thường được cố định chắc chắn vào sườn xe để lấy mát.

Như vừa nói, mobin sườn có chức năng như một máy biến thế: nhận điện 12V và cho ra điện nhiều chục ngàn V.

Mobin sườn độ sẽ cho dòng điện ra có hiệu điện thế cao hơn mobin sườn zin. Tia lửa bugi tạo ra bởi mobin sườn này sẽ mập hơn, xanh hơn, dân gian gọi đơn giản là lửa mạnh hơn.
Vấn là đề lửa mạnh hơn có làm xe mạnh hơn hay không? Trả lời thẳng thắn luôn là KHÔNG. Vì lửa từ bugi không trực tiếp sinh công. Nó chỉ có tác dụng mồi cho hòa khí bốc cháy, hòa khí bốc cháy mới trực tiếp sinh ra công.

Nói vậy không có nghĩa là mobin sườn độ hoàn toàn vô dụng. Khi bạn tăng tỷ số nén động cơ, sử dụng nhiên liệu có chỉ số chống kích nổ cao, điều chỉnh tỷ lệ xăng gió AFR cao (nghèo xăng) hoặc điều chỉnh khe hở bugi lớn... thì bạn sẽ cần tới mobin sườn độ thì mới có thể đốt cháy được hòa khí. Nhắc lại, sự cháy này sẽ sinh công lớn hơn, làm xe bạn mạnh hơn.

Còn xe zin, hoặc xe độ nhẹ, không can thiệp vào các chỉ số trên thì mobin sườn độ hoàn toàn vô nghĩa. Thậm chí còn phản tác dụng gây hại. Từng nghe không ít trường hợp mobin độ trả điện làm chết ECU. Một vài hãng ECU độ còn khuyến cáo rõ ràng không được xài mobin độ, xài mobin độ mất bảo hành. Vấn đề này nếu các bạn muốn đào sâu thì xin cho ý kiến, mình sẽ trình bày kỹ hơn trong một bài viết khác.

Mo-bin sườn độ của Fasstek

Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Bài viết này mình không chê bai, dìm hàng mobin sườn độ. Vì bản thân mình vẫn đang bán mo-bin độ cho các anh em có nhu cầu. Chỉ muốn chia sẻ để các bạn hiểu đúng, từ đó nếu có nhu cầu độ công suất máy thì sẽ có bước lên cấu hình, dự chi cho hợp lý.
Nhiều bạn có tiền độ mobin sườn, độ bugi các thứ, nhưng không chịu độ ECU vì sợ hư máy, rồi mong xe sẽ mạnh hơn. Thật là vô lý lắm.