Xe dựng chống đứng, vô số 1, bóp côn mà bánh vẫn quay?

03/08/2021 Đăng bởi: Đỗ Trường Thanh

Hầu như ngày nào cũng nhận được câu hỏi: “Xe em dựng chống đứng, vô số 1, bóp côn mà bánh vẫn quay vậy có sao không?”

Câu trả lời là: KHÔNG

Nhìn vào sơ đồ bố trí các chi tiết của một bộ nồi:

Khi bạn THẢ CÔN, chi tiết số (3) và số (15) sẽ kẹp chặt các lá bố và lá sắt với nhau. Bộ nồi trong trạng thái HỢP.

Khi bạn BÓP CÔN, chi tiết (15) đứng im, chi tiết (3) bị đẩy ra khoảng 1mm, tách rời các lá bố lá sắt. Bộ nồi trong trạng thái LY.

Bây giờ đếm số lượng lá bố và lá sắt: 5 lá bố, 4 lá sắt, nằm giữa hai mặt nhôm. Vậy là có tổng cộng 10 khe hở. 1mm chia cho 10 khe hở, vậy là các lá bố và lá sắt chỉ cách nhau có 0.1mm thôi. Đó là trong trường hợp các lá phẳng tuyệt đối và các khe hở đồng đều với nhau.

Bộ nồi ly hợp ướt, các lá bố lá sắt luôn được nhớt bao phủ. Nhớt thì rất dính. Và khe hở chỉ 0.1mm. Nên chuyện các lá bố lá sắt truyền động cho nhau mặc dù không có lực ép của đế nhôm là chuyện không quá khó hiểu.

Các bạn dựng chống đứng số 1, là cấp số có tỷ số truyền cao nhất, nhẹ máy nhất. Nên 0.1mm + nhớt kéo bánh quay vù vù là đúng rồi. Nếu muốn thử độ cắt côn bằng cách dựng chống đứng, hãy thử ở cấp số cuối của xe.

Sẽ có bạn thắc mắc: Sao xe thằng bạn em không bị? Vì còn tuỳ nhiều thứ. Chất liệu lá bố, độ nặng lò xo, hành trình tay côn, hành trình càng côn... Thường thì nồi càng bắt thì càng dễ “bị”. Bị quay bánh khi chống đứng số 1 thôi, chứ không hư hại gì cả. Khẳng định thêm lần nữa.

Vậy rốt cục canh côn sao cho chuẩn?

Cần đạt 4 yêu cầu:

  1. Tay côn có độ rơ
  2. Ngồi lên xe, bóp côn, vô số xe không tự trườn tới, tua máy không bị lịm đi
  3. Qua số tương đối nhẹ nhàng
  4. Tay côn có độ rơ

Mình không viết nhầm đâu. Tay côn phải luôn có độ rơ. Nhiều bạn coi Youtube xong tự chỉnh côn để chống đứng số 1 bánh đứng yên. Kết quả làm kìm hãm lực nén của lò xo, các đế nhôm không đủ lực ép, dẫn tới cháy bố nồi.

Nhiều bạn xách xe tới tiệm làm nồi xong còn mượn chìa khoá tự chỉnh côn căng đét cho chống đứng số 1 bánh đứng yên nữa cơ. Mặc kệ thợ can ngăn giải thích. Bảnh lắm! Mẹ bảnh kiểu đó thì ở nhà tự sửa luôn đi. Vì làm thế là tự cho mình level cao hơn thợ rồi!?! Vuốt mặt phải biết nể mũi chứ?

Chốt cuối cùng, không có một tài liệu kỹ thuật chính thống nào hướng dẫn chỉnh côn bằng cách chống đứng vô số 1 như các Youtuber Việt Nam. Chỉ giải thích vấn đề này một lần này thôi.

Tin hay không tuỳ các bạn.