DỤNG CỤ ĐO

DỤNG CỤ ĐO

Là những dụng cụ không thể thiếu, giúp người thợ định lượng chính xác kích thước chế tạo, sai số chế tạo cũng như sai số lắp ghép của các chi tiết máy. Nhiều thợ thường chọn cách dùng kinh nghiệm và định tính. Dùng tay để “cảm” độ rơ, dùng tai để “cảm” độ kêu, hay dùng mắt để “cảm” độ mài mòn.

Mình không phủ nhận các kinh nghiệm thực tiễn đó. Đôi khi chúng vô cùng chính xác và hữu dụng. Tuy nhiên, định tính thì không bất biến, không thể đo lường, và rất khó để truyền đạt. Dù là tay, là tai, là mắt hay bất kỳ giác quan nào cũng vậy. Cái “cảm” của ngày hôm nay chắc chắn sẽ rất khác cái “cảm” của ngày mai. Người thợ giỏi sẽ khó có thể truyền nghề cho đệ tử nếu cứ định tính hoài. Bởi cái tay, cái tai, cái mắt của mỗi con người là hoàn toàn khác nhau. Người thợ cũng rất khó có thể làm khách hàng tâm phục khẩu phục khi quyết định thay thế một phụ tùng nào đó trên xe mà đã hết giới hạn sử dụng. Nếu chỉ đưa khách xem và nói rằng mòn rồi phải thay, chắc chắn khách sẽ lấn cấn trong lòng. Nhưng nếu đo đạc cẩn thận, con số rõ ràng, lật Service Manual của hãng, quá con số giới hạn, thay ngay và luôn không nói nhiều, khách mất tiền nhưng bù lại sẽ thêm yên tâm trong lòng.

Nói thêm một chút về dạng hiển thị của các dụng cụ đo. Như các bạn có thể thấy trong hình, mình toàn dùng thước cơ, không có một cây điện tử nào cả.

  • Thước điện tử mắc tiền hơn thước cơ? ĐÚNG - Nếu cùng một thương hiệu, cùng một cấp chính xác, cùng một phân khúc.
  • Thước điện tử dễ xài hơn thước cơ? ĐÚNG - Hiện số thì ai đọc cũng được, dĩ nhiên rồi. Học hết lớp 3 là xài được thước điện tử. Còn thước cơ, vạch chia loằng ngoằng, muốn đọc đúng thì phải học. Phức tạp hơn nhiều. Những người có thể dùng thước điện tử thì rất bình thường. Còn những người biết cách dùng, hiểu và giải thích được nguyên lý hoạt động của một cây thước cơ. Chắc chắn họ là người am hiểu về kỹ thuật.
  • Thước điện tử chính xác hơn thước cơ? SAI BÉT, SAI BÉT NHÉ - Như vừa nói bên trên, điện tử dễ đọc nên ai cũng đọc được. Còn cơ đọc không cẩn thận sẽ sai. Sai này là do người đọc chứ không phải sai do thước. Nhiều bạn không biết đọc thước cơ, nên cứ cho rằng nó không chính xác, thật ấu trĩ không thể tả. Còn nói về 1/100 mm hay 1/1000 mm. Cần phân biệt đâu là độ chia nhỏ nhất, đâu là cấp chính xác, và đâu là độ chính xác của một cây thước. Nếu chưa biết các khái niệm này, bạn nên ngưng việc so sánh thước cơ và điện tử lại, vì nói ra gặp dân kỹ thuật chắc chắc bạn sẽ bị chửi, có thể là chửi thẳng mặt, có thể là chửi thầm trong lòng. Còn nếu đã biết, thì bạn là dân kỹ thuật rồi, mình đâu cần giải thích thêm nữa nhỉ?

Một người kỹ sư thực thụ, khi chọn thước, điều đầu tiên họ quan tâm không phải là cơ hay điện tử.

Họ quan tâm cây thước đó độ chia bao nhiêu, sai số bao nhiêu...

Hãng nào sản xuất, Mitutoyo, Peacock, Teclock hay Starrett...

Nước nào sản xuất, Nhật, Mỹ, Đức hay TQ... 

Sau cùng họ mới quan tâm đến chuyện cơ hay điện tử, tuỳ túi tiền và thực tế công việc. Đơn cử cây thước đo lòng trong xy-lanh của mình, cây điện tử cao cấp TQ giá hơn 2tr, nhưng mình vẫn chọn mua cây cơ Mitutoyo của Nhật với giá gần 4tr. Vì mình thích cơ, đọc được cơ, và mình tin độ chính xác của thước Nhật.

 

← Bài trước Bài sau →